Quản cáo bên trái scrollbar
Quảng cáo bên phải scrollbar

Bế mạc Tuần lễ Kết nối công nghệ và Đổi mới sáng tạo năm 2020

Ngày đăng: 2020-11-03 01:58:42

Tuần lễ “Kết nối công nghệ và Đổi mới sáng tạo năm 2020” đã cung cấp nhiều thông tin cho doanh nghiệp không chỉ về công nghệ mà còn là những cơ hội hợp tác, đầu tư, khởi nghiệp, đồng thời tập trung vào giải quyết những vấn đề cụ thể của doanh nghiệp đang vướng mắc cần tháo gỡ, cung cấp các thông tin nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp trong việc định hướng phát triển, đổi mới công nghệ trong bối cảnh hội nhập quốc tế.

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Trần Văn Tùng đã cho biết như trên tại Lễ bế mạc Tuần lễ “Kết nối công nghệ và Đổi mới sáng tạo năm 2020” vào tối 01/11 tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam.

Tham dự Lễ bế mạc có GS.TS. Nguyễn Thị Lan - Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam, GS.TS. Trần Đức Viên - Chủ tịch Học viện Nông nghiệp Việt Nam.

Mở đầu Lễ Bế mạc, Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng cho biết, trong giai đoạn hiện nay, với chỉ đạo đúng đắn và quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về thực hiện “mục tiêu kép”: vừa phòng chống dịch hiệu quả, vừa tập trung phục hồi và phát triển kinh tế xã hội, việc tập trung tiếp tục thực hiện các Nghị quyết, Chương trình hành động của Chính phủ trong việc hỗ trợ doanh nghiệp ứng dụng, đổi mới, chuyển giao công nghệ, thúc đẩy hơn nữa các hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, sẽ góp phần không nhỏ vào quá trình phục hồi và phát triển nền kinh tế.
 

Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng đánh giá những kết quả đạt được của Tuần lễ “Kết nối công nghệ và Đổi mới sáng tạo năm 2020”
 

Thay mặt Ban chỉ đạo tổ chức Sự kiện, Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng đã đánh giá kết quả đạt được của chuỗi sự kiện. Sự kết hợp nhiều hoạt động vào khuôn khổ một sự kiện đã tạo ra môi trường thuận lợi cho sự gặp gỡ giữa các doanh nghiệp có nhu cầu về công nghệ với các nhà khoa học, viện nghiên cứu, trường đại học, các đơn vị quốc tế. Đồng thời, tạo điều kiện cho các nhóm khởi nghiệp gặp gỡ với các nhà đầu tư tiềm năng. Qua đó thúc đẩy các hoạt động chuyển giao công nghệ, thương mại hóa các sản phẩm khoa học và tăng cường hoạt động khởi nghiệp trong các trường đại học.

 Với hơn 200 gian hàng và hơn 1000 công nghệ được trình diễn. Một số công nghệ tiêu biểu như: Robot, máy in 3D tự chế, chế phẩm vi sinh xử lý chất thải hữu cơ, quy trình sản xuất chế tạo chế phẩm sinh học tái tạo thảm thực vật, công nghệ blockchain trong chăn nuôi ong mật Tây Nguyên, những công nghệ trình diễn hướng đến mục đích thân thiện và bảo vệ môi trường... Tuần lễ đã thu hút gần 10.000 lượt khách tham quan, tìm hiểu công nghệ. Có 16 doanh nghiệp đã được vinh danh trong hoạt động đổi mới công nghệ và thương mại hóa công nghệ tại sự kiện.

Ngày hội việc làm diễn ra trong khuôn khổ Tuần lễ đã thu hút được hơn 6.000 sinh viên tham gia với 54 gian hàng quảng bá sản phẩm và tuyển dụng mang đến 3.652 cơ hội việc làm cho 54 doanh nghiệp.

Cùng với đó, hoạt động tư vấn công nghệ, cải tiến quy trình kỹ thuật, tư vấn kết nối tài chính – công nghệ, sở hữu trí tuệ có trên 100 doanh nghiệp được tư vấn và kết nối với các đối tác trong và ngoài nước trong các lĩnh vực: bảo quản chế biến các sản phẩm nông lâm sản, cơ khí chế tạo, công nghệ sinh học, nông nghiệp, cũng như hiểu rõ hơn các quy trình về đăng ký thương hiệu, đăng ký và làm các thủ tục về sáng chế; quy trình xây dựng kế hoạch, triển khai hệ sinh thái khởi nghiệp… Đã có 15 biên bản thỏa thuận hợp tác tại Tuần lễ. Đặc biệt là Lễ ký kết biên bản ghi nhớ và thỏa thuận hợp tác toàn diện trong nghiên cứu, chuyển giao công nghệ và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao 4 bên giữa Học viện Nông nghiệp Việt Nam với Hiệp Hội Nông nghiệp Số Việt Nam; Hiệp hội Hợp tác Kinh doanh Nông nghiệp Hà Lan - Việt Nam; Công ty Cổ phần Tập đoàn ThaiBinh Seed; hợp đồng ký kết chuyển giao công nghệ nhân giống, sản xuất hoa Lan công nghệ cao giữa viện rau và các hợp tác xã trồng hoa; ký kết giữa Công ty thời tiết thông minh với Trung tâm nghiên cứu hoa...

Tại Tuần lễ đã diễn ra 3 Hội thảo chuyên đề, 1 Diễn đàn về: “Xúc tiến đầu tư và kết nối thị trường quốc tế”, “Ứng dụng công nghệ thông tin và tự động hóa cho nông nghiệp công nghệ cao”; Hội thảo "Kết nối chuyển giao Công nghệ cho ngành sản xuất Hoa của Việt Nam”; Hội thảo “Kết nối cung cầu công nghệ trong nông nghiệp” thu hút hơn 400 đại biểu tham gia, với nhiều nội dung bổ ích đã được trao đổi thảo luận như: kết nối công nghệ trong nông nghiệp, ứng dụng công nghệ cao, công nghệ thông tin trong nông nghiệp công nghệ cao và công nghệ cho ngành sản xuất hoa. Nhiều vấn đề cũng đã được đưa ra trao đổi thảo luận: Làm thế nào để kết nối doanh nghiệp, hộ nông dân với các viện trường; công tác quản trị theo công nghệ 4.0 trong tổ chức sản xuất, bảo quản chế biến và tiêu thụ; vấn đề kết nối công nghệ cần phải có nhiều diễn đàn, giải pháp khác nhau.

Cuộc thi Khởi nghiệp Nông nghiệp Đổi mới sáng tạo 2020 đã chọn ra 01 Giải Nhất, 01 Giải Nhì, 02 Giải Khuyến khích, 01 Giải Dự án được yêu thích nhất.

Hội thảo Tổng kết Chương trình phát triển thị trường KH&CN giai đoạn 2015-2025 đã thông tin về những thành quả đạt được sau 5 năm thực hiện bám sát các nhiệm vụ trọng tâm: Hỗ trợ thúc đẩy cung – cầu công nghệ thông qua các hoạt động xúc tiến thị trường công nghệ trong và ngoài nước; hình thành và phát triển các tổ chức trung gian để thúc đẩy hoạt động dịch vụ KH&CN; Xây dựng hành lang pháp lý cho việc phát triển thị trường KH&CN… Qua đó nâng cao hiệu quả thương mại hóa công nghệ, thu hút các thành phần tham gia thị trường KH&CN. Đây là căn cứ để nghiên cứu, xây dựng Chương trình cho giai đoạn tiếp theo.

        Thời gian qua, các viện nghiên cứu, trường đại học, thông qua các tổ chức trung gian đã kết nối với doanh nghiệp triển khai các kết quả nghiên cứu, thúc đẩy hoạt động ứng dụng, chuyển giao công nghệ cũng như tiếp tục tổ chức các hoạt động tư vấn kỹ thuật, hội thảo giới thiệu công nghệ sẵn sàng chuyển giao ở các địa phương khác trong thời gian tới.

        Thứ trưởng Trần Văn Tùng chia sẻ, hoạt động ứng dụng, chuyển giao và đổi mới công nghệ và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo là hoạt động khó khăn, cần nhiều thời gian và nguồn lực. Vì vậy, Bộ KH&CN mong muốn tiếp tục được sự quan tâm và tạo điều kiện hơn nữa của Lãnh đạo các Bộ/ngành trung ương và địa phương, sự chia sẻ, phối hợp của các viện nghiên cứu, Trường đại học, các đơn vị trực thuộc Bộ KH&CN, Sở KH&CN các tỉnh và thành phố, các nhà khoa học, các doanh nghiệp trong nước và quốc tế.
 

Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng, GS.TS. Nguyễn Thị Lan - Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam, GS.TS. Trần Đức Viên - Chủ tịch Học viện Nông nghiệp Việt Nam chụp ảnh lưu niệm cùng với Ban Tổ chức sự kiện, Ban Giám khảo và 12 đội xuất sắc tranh tài tại Cuộc thi Khởi nghiệp Nông nghiệp Đổi mới sáng tạo 2020.
 

 

Nguồn: Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển truyền thông KH&CN

Theo: https://www.most.gov.vn/

Tin xem nhiều

BIMEDTECH: Tiên phong sản xuất chip sinh học

Với sự hỗ trợ của Bộ Công Thương, Công ty TNHH MTV Nhà máy Công nghệ sinh học và Thiết bị y tế (BIMEDTECH) chủ trì...

Nhiều đề xuất tăng tính hấp dẫn cho bảo hiểm xã hội tự nguyện

Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) vừa hoàn thiện hồ sơ đề nghị xây dựng Luật Bảo hiểm Xã hội (sửa...

Vải thiều Việt Nam được nhiều quốc gia "mê tít": Xuất khẩu hàng nghìn tấn, giá bán có thể lên tới 550k/kg

Dù trong khó khăn của bệnh dịch, vải thiều Việt Nam vẫn đạt giá trị xuất khẩu cao tại các thị trường khó tính...

Quỹ Hàn Quốc tỷ USD liên tiếp "chốt đơn" tại thị trường Việt Nam: Từ Masan, Tiki, Grab và gần đây nhất là Coolmate, startup vừa gọi vốn trên Shark Tank

CEO Coolmate - Phạm Chí Nhu cho biết thương vụ này đã được thảo luận từ tháng 11 năm ngoái (tức trước khi lên sóng...

6 ngân hàng lọt Top 10 công ty đại chúng uy tín và hiệu quả năm 2021

Vietnam Report vừa công bố Top 50 công ty đại chúng uy tín và hiệu quả (VIX50) năm 2021, trong đó có đến 6 ngân hàng lọt...

Việt Nam- Nhật Bản thêm cơ hội hợp tác trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ

Hội nghị giao thương trực tuyến công nghiệp hỗ trợ Việt Nam- Nhật Bản 2021 thu hút sự tham gia của đông đảo doanh...

Doanh nghiệp nội soán ngôi thị trường bán lẻ

Hàng loạt tập đoàn, doanh nghiệp lớn tham gia vào thị trường bán lẻ khiến cán cân dần nghiêng về phía thương hiệu...

Hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng suất, chất lượng hàng hóa

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư 35/2021/TT-BTC quy định cơ chế quản lý tài chính thực hiện Chương trình quốc gia hỗ...

Banner bottom page 2
Banner bottom page