Qualcomm và Intel vận động để Mỹ nhẹ tay hơn với Huawei

Ngày đăng: 2019-06-19 10:00:12

Qualcomm và Intel cùng một số nhà sản xuất chip hiện được cho là đang âm thầm vận động hành lang (lobby) chính quyền Mỹ để có thể nới lỏng lệnh cấm với thiết bị của Huawei.

Qualcomm và Intel vận động để Mỹ nhẹ tay hơn với Huawei

Nguyên do là lệnh cấm này đã làm hai nhà sản xuất bán dẫn và nhiều doanh nghiệp Mỹ khác phải chịu ảnh hưởng và tổn thất về mặt tài chính. Còn nhớ năm 2018, công ty Huawei đã bỏ ra tận 11 tỷ USD để mua các linh kiện sản xuất của Mỹ. Trước đây Google và các quan chức Nhà Trắng cũng từng thuyết phục tổng thống Donald Trump giảm lệnh cấm với tập đoàn Trung Quốc này.

Kể từ khi lệnh cấm chính thức được tuyên bố, Huawei đã phải cố gắng rất nhiều để giảm thiểu sự ảnh hưởng của lệnh cấm này lên các công nghệ cốt lõi cũng như doanh thu trên thị trường quốc tế. Nhiều nhà cung ứng tại Mỹ cũng như nhiều đối tác khác của Huawei đã cố gắng thuyết phục chính phủ Mỹ cân nhắc lại lệnh cấm và cho phép họ được tiếp tục hợp tác với Huawei.

Lệnh cấm mà chính phủ Mỹ ban hành có liên quan tới việc không bao gồm các công nghệ không lên quan tới an ninh quốc gia. Các thiết bị hạ tầng mạng 5G có thể là một trong số những thiết bị bị ảnh hưởng, nhưng đối với Qualcomm, nhà sản xuất chip này muốn tiếp tục bán các bộ vi xử lý cho Huawei sử dụng trên smartphone, bởi chúng không có liên quan tới các mức độ bảo mật an ninh quốc gia.

Lệnh cấm Huawei khiến nhiều công ty Mỹ thiệt hại về doanh thu. Ảnh: AFP

Hiệp hội Công nghiệp Bán dẫn (SIA), một tổ chức thương mại, cũng thừa nhận rằng họ đã sắp xếp một buổi tham vấn với chính phủ Mỹ để thay mặt các công ty đưa ra những khiếu nại và trình bày ngắn gọn về tác động của lệnh cấm Huawei với các công ty Mỹ.

"Không nên đưa những công nghệ không liên quan tới an ninh quốc gia vào lệnh cấm. Chúng tôi đã truyền đạt quan điểm này tới chính phủ", Jimmy Goodrich, phó chủ tịch phụ trách chính sách toàn cầu của SIA chia sẻ.

Mục tiêu chủ chốt của sự cố gắng lần này đối với các công ty công nghệ Mỹ cuối cũng sẽ vẫn là “ngăn chặn ảnh hưởng tiêu cực đối với các công ty Mỹ”. Tuy vậy, tổng thống Donald Trump vẫn chưa lên tiếng cũng như liệu ông có bị thuyết phục bởi những lập luận trên hay không. Nếu câu trả lời vẫn là không, thì có lẽ Huawei không phải là công ty duy nhất bị ảnh hưởng trong cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung lần này.

Theo: congluan.vn

Tin xem nhiều

Bloomberg: Bamboo Airways kỳ vọng đạt vốn hóa 1 tỷ USD sau niêm yết

Hãng hàng không Bamboo Airways dự kiến sẽ đưa ra mức giá chào bán khởi điểm từ 50.000 - 60.000 VND (2,59 USD)/cổ phiếu cho...

'Không thể nóng vội' xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc

Tốc độ tăng trưởng kinh tế thế giới chậm, nhu cầu giảm, cùng lúc là 'hàng rào' thuốc bảo vệ thực vật, tiêu chí...

Xuất khẩu nông nghiệp tăng nhưng còn nhiều thách thức

Trong 9 tháng qua, toàn ngành nông nghiệp duy trì tăng trưởng khá, đạt 2,02%, góp phần vào tăng trưởng chung của cả...

Mở rộng xuất khẩu gạo sang các thị trường lân cận

Giá trị xuất khẩu gạo 9 tháng đầu năm đã giảm 9,8% so với cùng kỳ 2018. Nhiều nguyên nhân được Bộ NN&PTNT chỉ ra,...

Bốn điểm sáng của ngành nông nghiệp

Chiều 14/10, trong cuộc họp báo thường kỳ quý 3/2019, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, trong 3 quý đầu...

Ngành đóng gói bao bì - in ấn nắm bắt công nghệ để phát triển

Bao bì, nhãn mác và đóng gói có vai trò rất quan trọng trong quyết định mua hàng của người tiêu dùng. Do đó, việc cập...

Việt Nam tiêu thụ 5,2 tỷ gói mỳ

Năm 2018, Việt Nam tiêu thụ 5,2 tỷ gói mì, tăng 2,8% so với 2017, đứng thứ 5 thế giới về lượng tiêu thụ.

Hỗ trợ thúc đẩy phát triển hợp tác xã

Đại diện các HTX ở nhiều địa phương đã kiến nghị các chính sách, cơ chế về tiếp cận, sử dụng đất đai, nhân...

Banner bottom page 2
Banner bottom page