Qualcomm và Intel vận động để Mỹ nhẹ tay hơn với Huawei

Ngày đăng: 2019-06-19 10:00:12

Qualcomm và Intel cùng một số nhà sản xuất chip hiện được cho là đang âm thầm vận động hành lang (lobby) chính quyền Mỹ để có thể nới lỏng lệnh cấm với thiết bị của Huawei.

Qualcomm và Intel vận động để Mỹ nhẹ tay hơn với Huawei

Nguyên do là lệnh cấm này đã làm hai nhà sản xuất bán dẫn và nhiều doanh nghiệp Mỹ khác phải chịu ảnh hưởng và tổn thất về mặt tài chính. Còn nhớ năm 2018, công ty Huawei đã bỏ ra tận 11 tỷ USD để mua các linh kiện sản xuất của Mỹ. Trước đây Google và các quan chức Nhà Trắng cũng từng thuyết phục tổng thống Donald Trump giảm lệnh cấm với tập đoàn Trung Quốc này.

Kể từ khi lệnh cấm chính thức được tuyên bố, Huawei đã phải cố gắng rất nhiều để giảm thiểu sự ảnh hưởng của lệnh cấm này lên các công nghệ cốt lõi cũng như doanh thu trên thị trường quốc tế. Nhiều nhà cung ứng tại Mỹ cũng như nhiều đối tác khác của Huawei đã cố gắng thuyết phục chính phủ Mỹ cân nhắc lại lệnh cấm và cho phép họ được tiếp tục hợp tác với Huawei.

Lệnh cấm mà chính phủ Mỹ ban hành có liên quan tới việc không bao gồm các công nghệ không lên quan tới an ninh quốc gia. Các thiết bị hạ tầng mạng 5G có thể là một trong số những thiết bị bị ảnh hưởng, nhưng đối với Qualcomm, nhà sản xuất chip này muốn tiếp tục bán các bộ vi xử lý cho Huawei sử dụng trên smartphone, bởi chúng không có liên quan tới các mức độ bảo mật an ninh quốc gia.

Lệnh cấm Huawei khiến nhiều công ty Mỹ thiệt hại về doanh thu. Ảnh: AFP

Hiệp hội Công nghiệp Bán dẫn (SIA), một tổ chức thương mại, cũng thừa nhận rằng họ đã sắp xếp một buổi tham vấn với chính phủ Mỹ để thay mặt các công ty đưa ra những khiếu nại và trình bày ngắn gọn về tác động của lệnh cấm Huawei với các công ty Mỹ.

"Không nên đưa những công nghệ không liên quan tới an ninh quốc gia vào lệnh cấm. Chúng tôi đã truyền đạt quan điểm này tới chính phủ", Jimmy Goodrich, phó chủ tịch phụ trách chính sách toàn cầu của SIA chia sẻ.

Mục tiêu chủ chốt của sự cố gắng lần này đối với các công ty công nghệ Mỹ cuối cũng sẽ vẫn là “ngăn chặn ảnh hưởng tiêu cực đối với các công ty Mỹ”. Tuy vậy, tổng thống Donald Trump vẫn chưa lên tiếng cũng như liệu ông có bị thuyết phục bởi những lập luận trên hay không. Nếu câu trả lời vẫn là không, thì có lẽ Huawei không phải là công ty duy nhất bị ảnh hưởng trong cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung lần này.

Theo: congluan.vn

Tin xem nhiều

6 tháng, Phú Tài (PTB) đạt hơn 193 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế

CTCP Phú Tài (PTB – sàn HOSE) vừa công bố kết quả thực hiện nhiệm vụ sản xuất kinh doanh 6 tháng đầu năm 2019 và...

Cần làm rõ và thống nhất cách định nghĩa về doanh nghiệp nhà nước

Hội thảo “Khái niệm Doanh nghiệp nhà nước và dự kiến sửa Luật Doanh nghiệp” nhằm làm rõ và tiến tới thống...

Vinamilk là đại diện duy nhất của Việt Nam trong Top 50 ASIA300

Tạp chí kinh tế uy tín của Châu Á, Nikkei Asian Review, đã công bố Bảng xếp hạng Asia300 lần thứ 4, gồm danh sách các...

Doanh nghiệp Việt vẫn loay hoay chưa thoát khỏi công nghệ lạc hậu

Theo kết quả khảo sát của Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam (VCCI), 75% doanh nghiệp sản xuất ở Việt Nam đang...

Dịch tả heo châu Phi lan nhanh gần hết Đồng Nai

Chỉ trong vòng chưa đầy 3 tháng, dịch tả heo châu Phi đã xuất hiện ở 10/11 huyện, thành phố của tỉnh Đồng Nai với...

“Việt Nam cần làm mạng xã hội mới, công cụ tìm kiếm mới”

Gợi mở trên được Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng nêu ra tại buổi gặp gỡ với cộng...

Facebook chỉ ra mắt tiền số Libra khi giới chức không còn lo ngại

Mạng xã hội lớn nhất thế giới cho biết sẽ chờ giới chức xem xét và chấp thuận dự án mới.

TIN THƯƠNG HIỆU VIỆT

Banner bottom page 2
Banner bottom page