Quản cáo bên trái scrollbar
Quảng cáo bên phải scrollbar

Trồng 20 sào vú sữa, mỗi cây thu 1 tạ quả, lời cả trăm triệu mỗi năm

Ngày đăng: 2019-03-22 08:39:32

(Dân Việt) Ở thôn Khúc Giản, xã An Tiến, huyện An Lão, (TP Hải Phòng) ai cũng biết đến gia đình chị Lương Thị Khanh là gia đình nông dân làm kinh tế giỏi, làm giàu từ trồng vú sữa. Với 20 sào đất trồng vú sữa, mỗi năm gia đình chị Khanh thu lời hàng trăm triệu đồng.

Từ cây “vú sữa tổ” nhân rộng khắp vùng

Từ thời bố chị Khanh còn sống ông đi xin được cây vú sữa từ một người quen mang về trồng trong vườn nhà. Cây vú sữa này có đặc điểm quả có màu xanh trắng, lúc chín vỏ mỏng, vị ngọt và hương thơm đặc trưng. Thấy cây vú sữa quả to, ngon, ông cụ đã chiết cành nhân rộng khắp vườn, thậm chí còn nhân giống cho nhiều nhà trong làng cùng trồng.

Năm 2012, chị Khanh được Hội Nông dân xã động viên, hướng dẫn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, với chủ chương đưa các giống cây có chất lượng và giá trị kinh tế vào để cải thiện thu nhập cho nông dân. Sẵn có đất rộng, gia đình, chị Khanh đã tập trung đổ đất cải tạo vườn của gia đình để đưa cây vú sữa vào trồng chuyên canh trên diện tích gần 20 sào. Chị tìm tòi ủ hỗn hợp các chất vi sinh, tận dụng rơm rạ ủ mục, phân chuồng, phân gia súc đem bón cho cây để tăng sức đề kháng, phòng tránh sâu bệnh.

Giống vú sữa gia đình chị Khanh trồng vỏ mỏng, thơm, ngọt

Chị Khanh chia sẻ: “Ban đầu gia đình trồng là chỉ là để muốn lưu lại giống vú sữa quý từ thời bố còn sống, sau đó lấy quả cho con cháu trong nhà ăn...".

Thấy vú sữa chín nhiều ăn không hết chị Khanh đem bán, nhiều người ăn, dễ bán lại được giá. Tính trung bình mỗi gốc vú sữa từ năm thứ 4 trở ra chị cũng thu được 1tạ quả, giá bán từ 35- 40 nghìn đồng/kg. Người dân quanh vùng cũng dần biết, tìm đến mua. Cứ như thế gia đình chị nhân giống và trồng gối thêm diện tích vú sữa nhiều lên hàng năm.

Những năm đầu, do được chăm sóc tốt cây vú sữa cho quả to, chất lượng quả ngon. Từ khâu trồng đến chăm sóc gia đình chị đều làm thủ công bằng chân tay, không phun thuốc gì kể cả thuốc diệt cỏ, chỉ khi vú sữa ra hoa ruồi vàng phá hoại thì gia đình sử dụng hương dẫn dụ ruồi vàng để bảo vệ cho cây nên quả vú sữa ăn rất an toàn.

Vú sữa cho thu hoạch vào tháng 3, quả chín rải rác, không chín đồng loạt, nên thu hoạch kéo dài được hàng tháng.

Ngày trước, khi giáp hạt gia đình chị Khanh còn hái mang ra chợ bán đong gạo. Con cháu trong nhà ghi nhận dấu ấn của loài cây quý này đã đặt cho cây vú sữa thời ông cụ trồng là cây “vú sữa tổ”.

Trồng một lần thu hoạch nhiều năm

Theo chị Khanh, cây vú sữa thân gỗ có tán to và cây có khả năng vươn cao trên 10m, nên khi trồng cây nọ cách cây kia khoảng 8m. Để thuận lợi cho việc chăm sóc và thu hoạch vú sữa, gia đình chị Khanh phải tiến hành tỉa ngọn để khống chế chiều cao chỉ để vú sữa vươn cao tầm 4 m, tạo tán cho vú sữa phủ cành phân bố đều các hướng cho cây không bị cớm nắng.

Vú sữa là cây thân gỗ lâu năm, trồng một lần thu hoạch nhiều năm

Về kinh nghiệm trồng vú sữa, chị Khanh cho biết, trước khi trồng cây cần xử lý đất bằng vôi trong khoảng nửa tháng, sau đó bón lót phân hữu cơ. Nên trồng từ nhánh chiết thay vì trồng từ hột như truyền thống. Phương pháp này có lợi thế là cây nhanh ra trái, trung bình khoảng 3 năm sẽ có thu hoạch nhưng rộ nhất là tử năm thứ 5-6 trở đi, nếu được chăm sóc tốt đều dặn sẽ thu hoạch tới 15 -20 năm mới phải trồng lại.

Cây vú sữa còn có đặc tính là cành giòn dễ gãy nên nhà chị Khanh phải trồng cây chắn gió che chở cho cây, công việc này còn giúp cây thụ phấn và đậu quả nhiều hơn. Rễ vú sữa rất nông, vào mùa nắng dễ bị mất nước dẫn đến chết cây, vì thế cần phải giữ ẩm cho gốc.

Năm 2012, thực hiện chính sách xây dựng nông thôn mới gia đình chị Khanh đã mạnh dạn xin xã đầu tư, nâng cấp nhà máy nước mini, mạnh dạn vay vốn ngân hàng và người thân đầu tư. Hiện nhà máy đang cung cấp nước sạch cho 5000 hộ dân thuộc các xã An Thắng, xã An Tiến, thị trấn An Lão, với công suất 9000m3/ngày đêm, được các ngành chức năng đánh giá chất lượng nước đạt chuẩn nước sạch theo quy định của Bộ Y tế.

Theo: danviet.vn

Tin nổi bật trong tuần

  • Những bài toán nan giải của startup Việt
    Những bài toán nan giải của startup Việt

    Nguồn vốn được xem là mối quan tâm lớn của các DN khởi nghiệp (startup). Song, bên cạnh vốn vẫn còn nhiều vấn đề nan giải khác mà một startup phải đi tìm...

Tin xem nhiều

Trứng gà rớt giá thê thảm

Thời gian qua giá trứng gà liên tục giảm, chi phí tăng cao, nhiều hộ chăn nuôi vốn cạn, đứng trước nguy cơ phá đàn...

Viettel chính thức phát sóng trạm 5G đầu tiên của Việt Nam

Hôm nay (26/4), Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội (Viettel) tuyên bố đã hoàn thành tích hợp hạ tầng phát sóng...

Học cách tránh những sai lầm “phi lý trí”

Đọc cuốn sách này, chúng ta có thể học được cách tránh một số sai lầm “phi lý trí” thường ngày của mình.

Nhiều ngành và địa phương có kế hoạch thực hiện Hiệp định CPTPP

Bộ Công Thương cho biết đã nhận được báo cáo của 13 bộ, ngành, cơ quan cấp trung ương và 35 đơn vị cấp địa...

Cây Thị được công nhận là thương hiệu cháo dinh dưỡng lâu đời nhất Việt Nam

Quyết định được Viện Sở hữu trí tuệ quốc tế trao cho đại diện Công ty CP Sản xuất thực phẩm Anh Kim - đơn vị...

Microsoft trở thành công ty 1.000 tỷ USD

Báo cáo kết quả tài chính ngày 24/4 cho thấy tập đoàn phần mềm đạt mức vốn hóa thị trường 1.000 tỷ USD, với doanh...

TH sắp đưa sữa tươi sạch vào thị trường Trung Quốc

Ngoài sữa, các sản phẩm khác của TH như thực phẩm, nông sản sẽ tiến vào Trung Quốc thông qua trung tâm đầu mối hàng...

Nông sản xuất sang Trung Quốc phải truy xuất được nguồn gốc

Quy định dán tem chỉ nhằm kiểm soát nông sản nhập khẩu vào Trung Quốc chứ chưa giải quyết được đầu ra cho sản...

TIN THƯƠNG HIỆU VIỆT

Banner bottom page 2
Banner bottom page