Vì sao hàng ngàn hecta hồ tiêu ở Tây Nguyên lâm cảnh chết xơ xác?

Ngày đăng: 2018-11-16 07:56:51

Ông Hà Ngọc Uyển – Chi Cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Gia Lai – cho rằng, nguyên nhân khiến cây hồ tiêu trên địa bàn chết nhiều là do cây già cỗi, dịch bệnh, cây trồng bị người dân thâm canh quá mức mà ít chú trọng phát triển bền vững.

Còn theo ông Nguyễn Thiện Chân - Chi cục phó Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Đăk Nông, bệnh chết nhanh, chết chậm do nấm và tuyến trùng gây ra hiện vẫn chưa có thuốc đặc trị.

Nông dân chỉ có thể áp dụng quy trình quản lý bệnh chết nhanh, chết chậm hại hồ tiêu của Cục Bảo vệ thực vật đã được ban hành để phòng bệnh. Trong đó, nông dân cần đặc biệt lưu ý sau khi xử lý xong diện tích hồ tiêu bị chết, tuyệt đối không được trồng lại ngay mà phải để cách ly 2 - 3 năm sau mới trồng lại; không tái canh hoặc trồng mới trên những vùng đất trũng khó thoát nước, đất không phù hợp với cây hồ tiêu để hạn chế rủi ro trong quá trình sản xuất.

Trong sử dụng thuốc bảo vệ thực vật phải đảm bảo theo nguyên tắc 4 đúng (đúng thuốc, đúng liều lượng, đúng thời điểm, đúng phương pháp).

Ông Vũ Đăng Khoa (thôn 16, xã Đăk Wer, huyện Đăk R’lấp, Đăk Nông) Khoa cho biết, dù đã dùng mọi cách nhưng không thể cứu được vườn tiêu. Ảnh: Duy Hậu

Về giải pháp, ông Uyển cho biết, tỉnh đã có chỉ đạo vận động người dân không mở rộng diện tích, tích cực chăm sóc diện tích hiện có theo hướng hữu cơ sinh học và chuyển đổi cây trồng hợp lý ở vùng dịch. Đồng thời, khuyến khích bà con tham gia các tổ hợp tác, hợp tác xã sản xuất hồ tiêu nhằm liên kết ngang giữa nông dân với nhau để hỗ trợ nhau trong sản xuất, tăng chuỗi giá trị nông sản có nhận sản xuất sạch, bền vững như: VietGAP, Organic.

Đối với cây trồng, xây dựng vườn cây giống đầu dòng có nguồn gốc xuất xứ được bình tuyển để cung ứng giống có chất lượng, không nhiễm bệnh cho dân. Mặt khác, ngành chức năng cũng tăng cường công tác quản lý nhà nước về vật tư nông nghiệp như thuốc bảo vệ thực vật, phân bón… ngăn chặn các mặt hàng không đảm bảo chất lượng.

Tại Đăk Nông, Sở NNPTNT cũng đã thành lập một tổ công tác phối hợp với các địa phương tổng rà soát, đánh giá tình hình dịch bệnh, dự báo diễn biến của bệnh hại trên cây hồ tiêu.

Sở NNPTNT Đăk Nông cũng giao Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật phối hợp với các địa phương tích cực tuyên truyền, hướng dẫn người dân thực các biện pháp chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh trên cây tiêu, xử lý kịp thời, hiệu quả. Tập trung tuyên truyền, hướng dẫn người dân áp dụng quản lý dịch hại tổng hợp (IPM) trên vườn tiêu; áp dụng quy trình trồng, chăm sóc cây hồ tiêu theo hướng bền vững, không chạy theo phong trào để trồng ồ ạt phá vỡ quy hoạch, tiềm ẩn nhiều rủi ro; thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp với từng chân đất của các địa phương.

Bên cạnh đó, Sở này cũng đang nghiên cứu, đề xuất UBND tỉnh hỗ trợ nông dân có tiêu chết; đồng thời có ý kiến với các ngân hàng xem xét khoanh nợ, gia hạn thời gian trả nợ hoặc tiếp tục cho vay để nông dân tái đầu tư.

Cũng về giải pháp tháo gỡ cho nông dân, theo ông Đoàn Ngọc Có – Phó Giám đốc Sở NNPTNT Gia Lai, sở đã đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các địa phương khẩn trương thành lập hội đồng kiểm tra, xác minh diện tích tiêu chết, mức độ thiệt hại, nhu cầu hỗ trợ của từng hộ sản xuất.

Theo: danviet.vn

Tin nổi bật trong tuần

  • Những bài toán nan giải của startup Việt
    Những bài toán nan giải của startup Việt

    Nguồn vốn được xem là mối quan tâm lớn của các DN khởi nghiệp (startup). Song, bên cạnh vốn vẫn còn nhiều vấn đề nan giải khác mà một startup phải đi tìm...

Tin xem nhiều

Giải việt dã Yến Sào Khánh Hòa lập kỷ lục Việt Nam với 2.222 người tham gia

Công ty Yến Sào Khánh Hòa đã lập kỷ lục "Đơn vị có số lượng cán bộ, công nhân viên tham gia chạy việt dã trong...

Hội thảo khoa học "Phát triển bền vững nghề nuôi chim yến tại Việt Nam"

Ngày 11-5, Công ty TNHH Nhà nước Một thành viên Yến sào Khánh Hòa tổ chức Hội thảo khoa học "Phát triển bền vững...

Chiêm ngưỡng kho tư liệu quý giá ngành yến sào ở Khánh Hòa

Hơn 60 tác phẩm ảnh nghệ thuật độc đáo đã tái hiện ngành nghề yến sào tại Khánh Hòa một cách chân thực, thỏa...

Bị Mỹ kìm hãm, smartphone Huawei vẫn tăng trưởng mạnh

Huawei là thương hiệu điện thoại thông minh duy nhất vẫn đang phát triển ở Trung Quốc, trong khi Apple dần mờ nhạt.

OceanBank sẽ được bán cho ngân hàng ngoại

Phương án chuyển nhượng, cơ cấu lại của Ngân hàng Đại Dương đã được Ngân hàng Nhà nước trình Thủ tướng.

Nghẽn đường xuất khẩu gạo sang Trung Quốc

Từ là thị trường nhập khẩu lớn nhất, Trung Quốc tụt xuống vị trí thứ 7 trong những quốc gia nhập khẩu gạo lớn...

Chuyển đổi 21 triệu thẻ ATM sang thẻ chip

Dự kiến, từ ngày 28-5, các ngân hàng thương mại sẽ bắt đầu phát hành ra thị trường những chiếc thẻ ATM làm bằng...

Bất ngờ với mục tiêu tăng trưởng tín dụng của nhiều nhà băng

Nhiều ngân hàng đặt mục tiêu tăng trưởng tín dụng năm 2019 cao hơn nhiều so với mức 14% mà ngân hàng Nhà nước (NHNN)...

TIN THƯƠNG HIỆU VIỆT

Banner bottom page 2
Banner bottom page