Quản cáo bên trái scrollbar
Quảng cáo bên phải scrollbar

Vì sao hàng ngàn hecta hồ tiêu ở Tây Nguyên lâm cảnh chết xơ xác?

Ngày đăng: 2018-11-16 07:56:51

Ông Hà Ngọc Uyển – Chi Cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Gia Lai – cho rằng, nguyên nhân khiến cây hồ tiêu trên địa bàn chết nhiều là do cây già cỗi, dịch bệnh, cây trồng bị người dân thâm canh quá mức mà ít chú trọng phát triển bền vững.

Còn theo ông Nguyễn Thiện Chân - Chi cục phó Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Đăk Nông, bệnh chết nhanh, chết chậm do nấm và tuyến trùng gây ra hiện vẫn chưa có thuốc đặc trị.

Nông dân chỉ có thể áp dụng quy trình quản lý bệnh chết nhanh, chết chậm hại hồ tiêu của Cục Bảo vệ thực vật đã được ban hành để phòng bệnh. Trong đó, nông dân cần đặc biệt lưu ý sau khi xử lý xong diện tích hồ tiêu bị chết, tuyệt đối không được trồng lại ngay mà phải để cách ly 2 - 3 năm sau mới trồng lại; không tái canh hoặc trồng mới trên những vùng đất trũng khó thoát nước, đất không phù hợp với cây hồ tiêu để hạn chế rủi ro trong quá trình sản xuất.

Trong sử dụng thuốc bảo vệ thực vật phải đảm bảo theo nguyên tắc 4 đúng (đúng thuốc, đúng liều lượng, đúng thời điểm, đúng phương pháp).

Ông Vũ Đăng Khoa (thôn 16, xã Đăk Wer, huyện Đăk R’lấp, Đăk Nông) Khoa cho biết, dù đã dùng mọi cách nhưng không thể cứu được vườn tiêu. Ảnh: Duy Hậu

Về giải pháp, ông Uyển cho biết, tỉnh đã có chỉ đạo vận động người dân không mở rộng diện tích, tích cực chăm sóc diện tích hiện có theo hướng hữu cơ sinh học và chuyển đổi cây trồng hợp lý ở vùng dịch. Đồng thời, khuyến khích bà con tham gia các tổ hợp tác, hợp tác xã sản xuất hồ tiêu nhằm liên kết ngang giữa nông dân với nhau để hỗ trợ nhau trong sản xuất, tăng chuỗi giá trị nông sản có nhận sản xuất sạch, bền vững như: VietGAP, Organic.

Đối với cây trồng, xây dựng vườn cây giống đầu dòng có nguồn gốc xuất xứ được bình tuyển để cung ứng giống có chất lượng, không nhiễm bệnh cho dân. Mặt khác, ngành chức năng cũng tăng cường công tác quản lý nhà nước về vật tư nông nghiệp như thuốc bảo vệ thực vật, phân bón… ngăn chặn các mặt hàng không đảm bảo chất lượng.

Tại Đăk Nông, Sở NNPTNT cũng đã thành lập một tổ công tác phối hợp với các địa phương tổng rà soát, đánh giá tình hình dịch bệnh, dự báo diễn biến của bệnh hại trên cây hồ tiêu.

Sở NNPTNT Đăk Nông cũng giao Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật phối hợp với các địa phương tích cực tuyên truyền, hướng dẫn người dân thực các biện pháp chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh trên cây tiêu, xử lý kịp thời, hiệu quả. Tập trung tuyên truyền, hướng dẫn người dân áp dụng quản lý dịch hại tổng hợp (IPM) trên vườn tiêu; áp dụng quy trình trồng, chăm sóc cây hồ tiêu theo hướng bền vững, không chạy theo phong trào để trồng ồ ạt phá vỡ quy hoạch, tiềm ẩn nhiều rủi ro; thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp với từng chân đất của các địa phương.

Bên cạnh đó, Sở này cũng đang nghiên cứu, đề xuất UBND tỉnh hỗ trợ nông dân có tiêu chết; đồng thời có ý kiến với các ngân hàng xem xét khoanh nợ, gia hạn thời gian trả nợ hoặc tiếp tục cho vay để nông dân tái đầu tư.

Cũng về giải pháp tháo gỡ cho nông dân, theo ông Đoàn Ngọc Có – Phó Giám đốc Sở NNPTNT Gia Lai, sở đã đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các địa phương khẩn trương thành lập hội đồng kiểm tra, xác minh diện tích tiêu chết, mức độ thiệt hại, nhu cầu hỗ trợ của từng hộ sản xuất.

Theo: danviet.vn

Tin xem nhiều

Sâu sát với cuộc vận động hàng Việt

Hiện nay, tại tỉnh Bắc Giang, hệ thống các siêu thị, trung tâm thương mại tỷ lệ hàng hóa sản xuất trong nước...

Sửa Luật Doanh nghiệp: Cần thúc đẩy hộ kinh doanh thành doanh nghiệp

VOV.VN -Cộng đồng doanh nghiệp kỳ vọng, sửa đổi Luật Doanh nghiệp lần này sẽ tạo ra làn sóng mới của quá trình...

Đột phá tư duy và sức bật thể chế

Năm 2019 có nhiều cơ hội và thách thức mới, đòi hỏi cả nước có thêm nhiều nỗ lực và sức bật thể chế, chủ...

Ngành dược phẩm hấp dẫn nhà đầu tư ngoại

Ngành dược Việt Nam hiện đang chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ trong hơn 10 năm qua, đứng thứ 13 trên thế giới về...

Chuyển ruộng trũng sang nuôi thủy sản, 1 xã thu hơn 1000 tấn cá các loại năm 2018

Nhờ mạnh dạn dồn đổi ruộng trũng sang làm ao chăn nuôi thủy sản, nhiều hộ ở xã Tân Kỳ, huyện Tứ Kỳ, Hải...

Các doanh nghiệp cam kết thu mua lúa đúng giá cho nông dân

Ngày 22-2, UBND tỉnh An Giang tổ chức cuộc họp “Tìm giải pháp tiêu thụ lúa gạo vụ Đông Xuân 2018-2019”, với sự tham...

Công bố đề án lễ hội dừa Bến Tre 2019 với quy mô cấp quốc gia

(Tổ Quốc) - Ngày 22/2, UBND tỉnh Bến Tre đã công bố đề án lễ hội dừa Bến Tre lần thứ V năm 2019 với chủ đề...

Chính phủ sẽ tạo chính sách mới để phát triển công nghiệp ô tô

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng khẳng định các chính sách mới sẽ được xây dựng với nguyên tắc đề cao tính nhất...

TIN THƯƠNG HIỆU VIỆT

Banner bottom page 2
Banner bottom page